รายการ Tonight Thailand

ผลสำรวจพบ คนรุ่นใหม่ทั้ง Gen X และ Gen Y ยอมลดเงินเดือน เพื่อแลกกับเวลาทำงานที่ยืดหยุ่นมากกว่า 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น และอีก 5 ปีข้างหน้า อาจไปออฟฟิศแบบเวลาที่ตัวเองต้องการทำงานไ­ด้

ซิสโก้ ซีสเต็มส์ ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอที เปิดเผย Cisco Connected World Technology Report ประจำปี 2557 โดยสำรวจบุคลากรอายุ 18 ถึง 50 ปีใน 15 ประเทศ ถึงความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมของมนุษย์ อินเทอร์เน็ต และการใช้เครือข่าย และความท้าทายที่บริษัทต่างๆ ต้องเผชิญ

โดยในไทย พบว่า กว่าครึ่งหนึ่งของบุคลากร Gen X และ Gen Y ยอมลดเงินเดือน เพื่อแลกกับความยืดหยุ่นในการทำงาน มากกว่าเวลาทำงานปกติ คือ 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น และมองว่าฝ่ายบุคคล หรือ HR ปรับเปลี่ยนรองรับการทำงานผ่านอุปกรณ์พกพา­ที่ยืดหยุ่นมากขึ้นไม่เร็วพอ

นอกจากนี้ พบว่า คน Gen Y 56% ชอบทำงานที่ออฟฟิศมากกว่า คนGen X และมี 54% ของบริษัทที่ทำงานอยู่อนุญาตให้ทำงานจากที­่บ้าน

ส่วนอนาคตในการทำงาน85% ของ Gen X และ 55% ของ HR เชื่อว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า อาจไม่ต้องทำงานที่ออฟฟิศตามเวลาเปิดทำการ­ปกติ แต่จะไปออฟฟิศตามเวลาทำงานที่ตัวเองต้องกา­รได้ และทำงานนอกสถานที่ แม้แต่ผู้จัดการไม่จำเป็นต้องทำงานตามเวลา เพราะองค์กรมีสาขาทั่วประเทศและทั่วโลก รวมทั้งออฟฟิศ ยังคงมีอยู่แต่จะมีแค่ห้องประชุม และ โต๊ะทำงานจะน้อยลง รวมทั้งเชื่อว่า สมาร์ทโฟน จะเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อที่สำคัญที่สุดสำหร­ับคนทำงาน

ส่วน Supertasker หรือ บุคคลที่สามารถทำงานมากกว่า 2 อย่างในเวลาเดียวกันได้เป็นอย่างดี เป็นพนักงานที่ต้องการมากที่สุดในอนาคต และ 56% คน Gen X เชื่อว่า ตัวเองทำงานมีประสิทธิภาพมากกว่า Gen Y แต่ 71% ของฝ่ายบุคคล เชื่อว่า คน Gen Y ทำงานได้รวดเร็วกว่าพนักงานรุ่นเก่า ทั้งการใช้แล็ปท็อป สมาร์ทโฟน และทำงานแบบ Supertasker ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

และทั้งคน Gen X – Gen Yเกิน 70% เลือกอินเตอร์เน็ตมากกว่าประสาทรับรส รับกลิ่น และ 73% ของคน Gen Y ยอมสละการมีเพศสัมพันธ์นาน 1 เดือน แทนที่จะหยุดใช้สมาร์ทโฟน 1 เดือน

ที่มา youtube Apr 21, 2015

Advertisements